Kỳ họp thứ XII, HĐND huyện khóa XIX

03/07/2020 08:59 Số lượt xem: 264

Ngày 2/7/2020 HĐND huyện Thuận Thành, tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021. Dự và chỉ đạo kỳ họp có bà Trần Thị Hằng, tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Đăng Sâm, tỉnh ủy viên, Chủ tịch HND tỉnh; ông Nguyễn Mạnh Hùng, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; các đồng chí thường trực huyện ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các ông bà đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện, các xã thị trấn, các ông bà đại biểu HĐND huyện.

Ngay sau diễn văn khai mạc các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2020, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế  - xã hội, công tác an ninh - quốc phòng với những kết quả: Tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn huyện đạt 2.773,4 tỷ đồng, đạt 39,1% so với kế hoạch, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,5%, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp giảm 6,1%. Tổng thu ngân sách nhà ước ước thực hiện hơn 401 tỷ đồng, bằng 139% so với cùng kỳ năm 2019. Công tác giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, đặc biệt là làm tốt phòng chống dịch covid19, không để lây lan trong cộng đồng, an ninh trật tự được giữ vững. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã tập trung hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, trong đó chú trọng các tiêu chí về môi trường, sản xuất, đã được chính phủ công nhân huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại kỳ họp này các đại biểu cũng được nghe báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Báo cáo của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân trong hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; Thông báo của MTTQ huyện về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, những ý kiến, kiến nghị của MTTQ đối với HĐND, UBND huyện; Nghe báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế xã hội và Ban pháp chế.

Tại phiên làm việc buổi chiều các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng hợp ý kiến của các cử tri. Trong đó cử tri xã Mão Điền đề nghị giải quyết dứt điểm việc nhiều hộ kinh doanh phế liệu gây ô nhiễm môi trường. Cử tri xã Gia Đông kiến nghị việc công ty Trung Quý đã thu hồi đất ruộng tại phân khu B của 1 số hộ dân nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cử tri xã Thanh Khương, Gia Đông đề nghị  cải tạo một số đoạn đường quốc lộ 17, trong đó tập trung vào hệ thống thoát nước, biển báo cấm đỗ xe contener. Cử tri Thị Trấn Hồ đề nghị chuyển hệ thống đèn đường trên địa bàn thị trấn về huyện quản lý để được duy tu bão dưỡng thường xuyên. Cử tri xã Gia Đông đề nghị triển khai xây dựng trường mầm non tập trung của xã. Cử tri xã Đình Tổ đề nghị sửa dốc đê tại thôn Bút Tháp, mở rộng mặt đê từ Đại Đồng Thành đi Đình Tổ. Cử tri xã Đình Tổ đề nghị ngành thuỷ nông chấm dứt hợp đồng với 2 hộ chăn nuôi của thôn Thanh Hoài, xã Đại Đồng Thành tại khu ven đê đại hà. Cử tri xã Ngũ Thái đề nghị ngành viễn thông di chuyển trạm phát sóng ra khỏi khu vực trạm bơm của xã.

Tại phiên thảo luận đại diện các ngành chuyên môn của huyện đã trả lời trực tiếp các kiến nghị của cử tri.

Phát biểu tại kỳ họp đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, tỉnh uỷ viên, Bí Thư huyện uỷ, đã ghi nhận những kết quả mà các địa phương đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời định hướng một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ XII HĐND huyện khoá XIX đã biểu quyết thông qua 8 Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách, đầu tư công và văn hóa xã hội.

Đức Thanh