Khai mạc lễ hội Dâu năm 2018

23/05/2018 08:00 Số lượt xem: 477

Sáng 20/5/2018, tức ngày mồng 6 tháng 4 âm lịch, huyện Thuận Thành tổ chức khai hội chùa Dâu năm 2018. Về dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đương Bắc, Phó giám đốc sở văn hoá thể thao tỉnh; đồng chí Ngô Tân Phượng, tỉnh uỷ viên ,Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, lãnh đạo một số ban ngành đoàn thể, cơ quan, đơn vị thuộc huyện; lãnh đạo các xã Thanh Khương, Trí Quả, Hà Mãn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đến hẹn lại lên, từ mùng 6 đến mùng 8 tháng 4 âm lịch, người dân 3 xã: Thanh Khương, Trí Quả, Hà Mãn thuộc vùng Dâu - Luy Lâu lại náo nức khai hội Dâu. Đây là một trong những lễ hội lớn và lâu đời nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, phản ánh ước nguyện về một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, ấm no hạnh phúc.

Như thường niên, lễ hội Dâu năm nay vẫn được tổ chức với 2 phần: Phần lễ gồm các nghi thức truyền thống như Lễ hạ tòa, phong mũ áo phật, đâng hương của các đoàn khách thập phương và nhân dân địa phương vào lễ chùa; Phần hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian như thi cầu lông, tổ tôm điếm, cờ tướng, hội diễn văn nghệ quần chúng, thi thả chim bồ câu ba, hát văn tại Tam bảo hậu, hát quan họ trên thuyền rồng,…Nét mới trong lễ hội Dâu năm 2018 là bộ tượng phật tứ pháp vùng Dâu- Luy Lâu niên đại thế kỷ 18 đang được thờ tại chùa Dâu, chùa Phi Tướng xã Thanh Khương, chùa Dàn xã Trí Quả được công nhân là bảo vật Quốc gia.

Để lễ hội Dâu năm nay được diễn ra thành công, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo 3 xã Thanh Khương, Trí Quả, Hà Mãn xây dựng kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng cho lễ hội bảo đảm trang nghiêm, tiết kiệm nhưng vẫn giữ nguyên các giá trị truyền thống. Các lối vào di tích được bố trí thông thoáng; sắp xếp bố trí khu dịch vụ, nơi trông giữ phương tiện phù hợp với không gian lễ hội, quản lý chặt chẽ các dịch vụ, niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo du khách. Kiên quyết không để các hoạt động mê tín, dị đoan, cờ bạc trá hình hoạt động, đảm bảo an toàn cho du khách thập phương tới thăm quan, chiêm bái. Đặc biệt, chương trình lễ hội năm nay được bổ sung thêm nhiều hoạt động nhằm giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc cũng như tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách về sự nhiệt tình, mến khách của người dân đất thuận.

Đức Thanh