Khai hội Kinh Dương Vương 2018

09/03/2018 15:54 Số lượt xem: 847

Nhân dịp kỷ niệm 4.897 năm Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương khai sinh mở nước, sáng 3/3, tức 16 tháng Giêng năm Mậu Tuất, huyện ủy, HĐND, UBND huỵen tổ chức khai hội Kinh Dương Vương tại thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành. Dự buổi Lễ có đồng chí Trần Văn Túy, UV T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Nam và tỉnh Phú Thọ. Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể. Về phía huyện huyện Thuận Thành có đồng chí Ngô Tân Phượng, tỉnh ủy viên, Bí tư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể của huyện, cùng đông đảo du khách thập phương.

Ngay từ đầu giờ sáng tại khắp các trục đường dẫn vào khu vực tổ chức lễ hội, đông đảo du khách gần xa đã tề tựu về đây chuẩn bị tham dự buổi lễ khai hội, công tác tổ chức tiếp đón các đồng chí lãnh đạo, trung ương, tỉnh được triển khai một cách chu đáo, các lực lượng chức năng làm tốt công tác đảm bảo trật tự, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đúng 9h sáng chương trình khai mạc lễ hội kinh Dương năm 2018 chính thức được khai mạc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, ủy viên trung ương, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh đánh trống khai hội.

Lễ hội năm nay được tổ chức trong 3 ngày, từ 16 đến 18 tháng Giêng, tức ngày mồng 3 đến ngày mồng 5 tháng 3 với các nghi lễ chính như rước nước, tế lễ …Phần hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa phong phú, bên cạnh các loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc như hát Quan họ trên thuyền, hát Chèo, hát Tuồng, Trống quân, Ca trù, múa rối nước... nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống cũng được khôi phục và đưa vào trong lễ hội phục vụ nhân dân và du khách như kéo co, đập niêu, đu tiên… một số môn thể thao được duy trì tổ chức như tổ tôm điếm, cờ tướng, bóng chuyền, vật... Ngoài ra, Ban tổ chức lễ hội còn trưng bày giới thiệu những sản phẩm nghề truyền thống của địa phương như gốm Luy Lâu, tranh Đông Hồ, tương Đình Tổ, gà Hồ, nem Bùi...

Lễ hội Kinh Dương Vương được tổ chức nhằm nâng cao giá trị truyền thống lịch sử văn hóa và hướng tới hình thành tuyến du lịch gắn với các di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng ở Thuận Thành như: chùa Dâu và Thành cổ Luy Lâu; chùa Bút Tháp, Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương; làng tranh Đông Hồ và nhiều làng nghề thủ công truyền thống khác của huyện nên các phương án chuẩn bị cho lễ hội đều được huyện tiến hành cẩn trọng, chu đáo, bảo đảm lễ hội được diễn ra văn minh, lành mạnh.

Đức Thanh - Quốc Hoàn - Hữu Ánh - Nguyễn Liên - Hoàng Điểm