Khai hội Kinh Dương Vương

22/02/2019 10:39 Số lượt xem: 235

Ngày 20/2/19 huyện Thuận Thành tổ chức khai hội Kinh Dương Vương năm 2019. Về dự và đánh trống khai hội có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư TT tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết trung ương đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; các đồng chí thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, lãnh đạo các cơ quan, lãnh đạo chủ chốt các xã thị trấn, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Kinh Dương Vương được chính quyền và nhân dân tổ chức hàng năm nhằm bày tỏ lòng thành kính, tuyên truyền, giáo dục những người con dân đất Việt nhớ về nguồn cội. Qua đó, tri ân đức vua Thủy tổ Việt Nam, phát huy truyền thống tốt đẹp từ xưa để lại. Đồng thời, nhân dân bày tỏ lòng tự tôn dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trên cơ sở dòng máu huyết thống con Lạc, cháu Hồng, tôn vinh nét đẹp văn hóa, truyền thống của vùng quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh.

Lễ hội Kinh Dương Vương năm nay diễn ra từ ngày 20/2 đến ngày 22/2 năm 2019 tức từ ngày 16 đến ngày 18 tháng giêng. Trong những ngày diễn ra lễ hội sẽ diễn ra phần lễ với màn rước nước từ Đền xuống Lăng Kinh Dương Vương về thờ, cầu cho nhân khang, vật thịnh, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Cùng với đó, phần hội năm nay sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc cùng các trò chơi dân gian như chơi đu, đập niêu, tổ tôm điếm, cờ tướng, vật dân tộc, bóng chuyền, múa rối nước… Đặc biệt, vào những buổi tối sẽ diễn ra các chương trình văn nghệ chèo, tuồng, trống quân, Quan họ trên thuyền.

Lễ hội Kinh Dương Vương được tổ chức nhằm nâng cao giá trị truyền thống lịch sử văn hóa và hướng tới hình thành tuyến du lịch gắn với các di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng ở Thuận Thành như: chùa Dâu và Thành cổ Luy Lâu; chùa Bút Tháp, Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương; làng tranh Đông Hồ và nhiều làng nghề thủ công truyền thống khác của huyện nên các phương án chuẩn bị cho lễ hội đều được huyện tiến hành cẩn trọng, chu đáo, bảo đảm lễ hội được diễn ra văn minh, lành mạnh.

Ngay sau lễ dâng hương tại đền và lăng thờ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Âu Cơ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, đã trồng cây lưu niệm tại Lăng Kinh Dương Vương.

Đức Thanh