Khai giảng lớp tập huấn hát Ca trù huyện Thuận Thành năm 2018

09/07/2018 08:19 Số lượt xem: 195

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2018. Tại Nhà văn hóa thôn Thanh Tương xã Thanh Khương huyện Thuận Thành, Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện phối hợp với UBND xã Thanh Khương tổ chức khai giảng lớp tập huấn hát Ca trù  huyện Thuận Thành năm 2018 cho 15 thành viên là những người yêu mến hát ca trù đến từ các địa phương trong huyện, lớp tập huấn sẽ do trực tiếp nghệ nhân dân gia Nguyễn Thị Thiệp trực tiếp hướng dẫn.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đại diện lãnh đạo Trung tâm VH-TT huyện khẳng định. Ca Trù Thanh Khương là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của quê hương Thuận Thành, được UNESCO công nhân là di sản văn hóa thế giới cần được bảo tồn và phát huy. Cho đến ngày nay thì Ca trù Thanh Khương đã có nguy cơ bị lãng quên và mai một. Với chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm Văn hóa- Thể thao chúng tôi cần có trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật này.

Trong thời gian 10 buổi các học viên sẽ được các nghệ nhân truyền dạy cách gõ phách, các hát ca trù từ các kỹ thuật cơ bản đến nâng cao bằng bằng hình thức truyền khẩu, bắt từng câu hát. Đây là môn nghệ thuật bác học tương đối khó, rất kén người học. Vì vậy kết thúc khóa học BTC mong muốn mỗi học viên ít nhất biểu diễn được 1 bài hoàn chỉnh. BTC sẽ trao giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học theo yêu cầu./.

Hoàng Thơm