Hoài Thượng tập trung phát triển nghề truyền thống- công nghiệp dịch vụ góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân

12/04/2018 10:52 Số lượt xem: 400

Để góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân, thời gian qua xã Hoài Thượng đã tập trung  phát huy những thế mạnh của địa phương, trong đó trọng tâm là phát triển nghề truyền thống, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

 

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1991 anh Đỗ Quang Tĩnh, thôn Bình Cầu, xã Hoài Thượng trở về quê hương cùng gia đình phát triển nghề mộc truyền thống. Miệt mài, cần mẫn suốt 20 năm mà xưởng gỗ của gia đình vẫn không phát triển được. Mãi đến năm 2011, anh Tĩnh đã đăng ký tham gia học lớp Kỹ thuật điêu khắc gỗ tại trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghề truyền thống Thuận Thành. Từ những kiến thức có được từ lớp học, anh Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng nhà xưởng, máy móc, thiết bị. Đến nay anh đã có sơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ khang trang, cho doanh thu mỗi năm từ 1,5-1,6 tỷ đồng. Duy trì phát triển ngành nghề truyền thống, đồng thời nhân cấy nghề mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hoài Thượng trong những năm qua. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của xã về  mặt bằng, nguồn vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật.... nghề mộc truyền thống đã dần được khôi phục và phát triển mạnh mẽ. Trong những năm qua, UBND xã đã phối hợp với trường Trung cấp nghề kinh tế kỹ thuật và thủ công mỹ nghệ truyền thống Thuận Thành đã đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng trăm lượt lao động tại địa phương trong sản xuất nghề mộc, qua đó đã góp phần không nhỏ vào việc khôi phục và phát triển nghề truyền thống nơi đây. Không chỉ vậy Hoài Thượng còn vận động nhân dân mạnh dạn nhân rộng, phát triển nhiều nghề mới như: nghề làm màn xuất khẩu tại thôn Đại Mão cho hiệu quả kinh tế cao, tạo được nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương và các vùng lân cận. Hiện nat toàn xã có hơn một nghìn lao động may trong và ngoài xã làm việc tại các doanh nghiệp may cho thu thu nhập ổn định.

Có được kết quả đó là do xã đã có hướng đi đúng đắn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ nghề truyền thống của đị phương, nhân rộng nghề mới, khuyến khích  mở thêm các xưởng sản xuất, công ty TNHH… Hiện nay trên địa bàn xã có 18 công ty TNHH, trên 480 xưởng, hộ sản xuất màn khung, son mài, mộc…355 hộ tham gia dịch vụ tạp hóa, chế biến nông sản, vận tải….qua đó không những đã cơ bản giải quyết được công ăn việc làm cho lao động tại địa phương  mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở nơi khác với mức thu nhập bình quân 3,5 đến 7 triệu đồng/người/tháng.

 
Quốc Hoàn