Hoài Thượng chăm sóc người có công

22/07/2019 08:20 Số lượt xem: 114

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoài Thượng huyện Thuận Thành luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân cán bộ lao động thương binh xã hội xã Hoài Thượng cho biết: “Hiện nay, đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn xã có 234 trường hợp, trong đó có 166 trường hợp được hưởng trợ cấp thường xuyên, gồm: 40 thương binh, 36 bệnh binh, 1 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, 14 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hoặc con của họ, 143 gia đình liệt sỹ… Để thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng, những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã chỉ đạo thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với người có công, phát động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Hằng tháng, xã tổ chức chi trả trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng chính sách với tổng số tiền trên 280 triệu đồng đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đến tận tay đối tượng.  Ngoài các chế độ được hưởng theo quy định vào những dịp ngày lễ, tết, kỷ niệm 27/7 xã còn trích kinh phí để tặng quà cho các đối tượng. Các chế độ ưu đãi khác đối với người có công như: cấp thẻ BHYT, chế độ điều dưỡng, chế độ mai táng phí cho đối tượng chính sách từ trần, hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên là con đối tượng chính sách… đều được thực hiện theo quy định”.

Hiện nay, để hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày TBLS xã Hoài Thượng tích cực triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tri ân công lao của các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ như: có kế hoạch trích quỹ đền ơn đáp nghĩa tặng quà cho 11 trường hợp gặp khó khăn đột xuất như bị ốm đau, tai nạn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 500 nghìn đồng cho 1 thương binh mới chuyển về địa phương… chỉ đạo các thôn tổ chức gặp mặt các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ từ  ngày 25 đến 27/7 và thắp nến tri ân vào tối ngày 26/7.

Với sự quan tâm chăm lo của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, nhiều thương binh, bệnh binh đã nêu cao ý chí tự lực, tự cường khắc phục khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Cuộc sống của hầu hết các gia đình chính sách trong xã đã được cải thiện rõ rệt. Nhiều gia đình chính sách đã vươn lên, có mức sống khá so với mức sống của nhân dân địa phương./.

Quốc Hoàn