Hiệu quả từ mô hình “Một cơ sở giáo dục với nhiều chức năng” ở Trung tâm GDTX huyện Thuận Thành

26/03/2018 08:17 Số lượt xem: 295

Với những lợi ích và sự kiên trì thực hiện mô hình giáo dục “Một cơ sở giáo dục với nhiều chức năng”, vừa giảng dạy văn hóa cấp THPT, vừa đào tạo nghề cho học sinh trung học và vừa liên kết đào tạo,… Mỗi năm, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thuận Thành đã thu hút hàng trăm học sinh, học viên đến theo học. Là một trong những cơ sở đào tạo giáo dục uy tín, có 5 năm liền đạt Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc” của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trải qua 44 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Trung tâm GDTX huyện có tổng số 12 phòng học kiên cố, 5 phòng chức năng gồm 1 phòng máy tính, 1 phòng thư viện, 2 phòng đồ dùng, 1 phòng y tế và khu Nhà hiệu bộ 2 tầng gồm 12 phòng khang trang,…duy trì 18 lớp học cấp THPT với tổng số 735 học sinh, tăng 108,9% so với chỉ tiêu năm học 2017-2018. Đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 theo đánh giá ngoài, luôn là cơ sở đào tạo có số lượng học sinh lớn tương đương nhiều cơ sở đào tạo trên địa bàn, đặc biệt riêng khối lớp 12 có 255 em học sinh được học tập tại 8 lớp và đều đủ điều kiện đăng ký dự thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Trong giảng dạy, số lượng, quy mô ngành nghề được mở rộng; cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường được quan tâm xây dựng, đáp ứng cơ bản nhu cầu dạy và học; chất lượng giáo dục toàn diện chuyển biến tích cực, thực chất và ổn định, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học...

Bên cạnh đó, Trung tâm GDTX luôn quan tâm công tác tuyển sinh các lớp học sinh vừa học văn hóa kết hợp với học trung cấp nghề và các lớp liên kết đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay, phần lớn đối tượng học sinh lựa chọn vừa học văn hóa, vừa học nghề là những em có lực học từ trung bình khá trở xuống, cơ hội đỗ vào các trường đại học, cao đẳng khá khó khăn. Để giải quyết vấn đề đó, Trung tâm đã tuyên truyền, tư vấn, giáo dục hướng nghiệp, phân luồng hiệu quả giúp học sinh tiết kiệm thời gian, chi phí tài chính và mở ra hướng đi mới trong học tập cho các em. Số lượng học sinh tham gia học tập tại Trung tâm năm sau luôn lớn hơn năm trước, nếu trong năm học 2015-2016 Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên kết như Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và xây dựng Bắc Ninh, Cao đẳng xây dựng số 1, Cao đẳng nghề Cơ điện và luyện kim Thái Nguyên,… mở được 9 lớp học với tổng số 334 học sinh học các nghề như Công nghệ thông tin, Hàn công nghiệp, Kế toán doanh nghiệp, Xây dựng,… thì đến năm học 2016-2017 đã tăng lên 13 lớp với 467 học sinh; năm học 2017-2018 là 17 lớp với 522 học sinh. Ngoài ra, Trung tâm GDTX còn liên kết với Viện Đại học Mở Hà Nội đặt Trạm đào tạo hệ Từ xa chuyên ngành Luật kinh tế với tổng số 85 học viên theo học,…

Phát biểu cảm tưởng khi được học tập tại Trung tâm GDTX huyện, học sinh Trần Thị Duyên lớp 12A cho biết:  Chúng em tự hào được học tập dưới mái trường Trung tâm GDTX huyện. Thời điểm này các thầy cô giáo vừa giảng dạy văn hóa, vừa tập trung tổ chức ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Em sẽ quyết tâm học tốt để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Điểm nhấn trong công tác giáo dục đào tạo của Trung tâm GDTX huyện là luôn tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc thực hiện nề nếp, kỷ cương trong môi trường giáo dục; thực hiện đổi mới việc đánh giá thi đua các lĩnh vực công tác; cải cách hành chính trong lĩnh vực giáo dục như phương pháp dạy học gắn với tuyên truyền đạo đức, pháp luật, thái độ dạy và học của giáo viên, học sinh.

Trong công tác phân luồng học sinh khối lớp 9, Ban giám hiệu đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm chịu trách nhiệm tư vấn tuyển sinh phải có ít nhất hai buổi thuyết trình, tuyên truyền để các em hiểu về lợi ích của chương trình học. Thông qua các buổi tư vấn, học sinh hiểu, nắm bắt được nhu cầu của xã hội đối với từng ngành nghề cụ thể, việc trở thành một người thợ trực tiếp lao động sản xuất là hướng đi đúng đắn, thiết thực, góp phần phát triển đất nước cũng như bảo đảm cuộc sống. Về phía phụ huynh học sinh, cán bộ tư vấn phải đi sâu vào phân tích các lợi ích kinh tế khi cho con em vừa học văn hóa, vừa học nghề, phù hợp năng lực. Nhất là các chính sách đầu tư, ưu tiên của nhà nước đối với giáo dục nghề nghiệp; được miễn học phí học nghề, có cơ hội nhận học bổng, tiết kiệm thời gian và chi phí… Với cách thức tổ chức vừa học văn hóa, vừa học nghề, sau ba năm, các em ra trường có bằng tốt nghiệp THPT và có thêm bằng nghề, được giới thiệu cơ hội việc làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất uy tín, đủ năng lực trên địa bàn tỉnh đã được Nhà trường liên kết tuyển sinh như Công ty Canon, Công ty Samsung,…

Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ Lê Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Thuận Thành cho biết: Trung tâm tập trung đào tạo theo nhu cầu địa chỉ, đảm bảo cơ hội việc làm cho học sinh sau khi ra trường. Công tác đào tạo văn hóa  THPT chất lượng, chuẩn đầu ra nhằm thực hiện hiệu quả giải pháp phân luồng học sinh ssau khi tốt nghiệp THCS.  Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy tạo thuận lợi cho học sinh dễ tiếp thu bài giảng,…”.

Thời gian tới, Trung tâm GDTX huyện tiếp tục nâng cao chất lượng trong công tác hướng nghiệp- dạy nghề gắn với giáo dục đạo đức cho học sinh. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Hai không” với những nội dung mới bổ sung theo tinh thần “Dạy thật, học thật, thi thật và kết quả thật”; tích cực đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học; chú trọng nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ giáo viên, bổ sung thêm tiêu chí đánh giá các hoạt động của từng cán bộ, giáo viên với tập thể lớp,…đặc biệt là tích cực chỉ đạo ôn tập cho học sinh khối lớp 12 nắm vững kiến thức cơ bản gắn với rèn luyện kỹ năng làm bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Huy Sơn