HIỆU QUẢ NHÀ VĂN HÓA ĐA NĂNG THÔN THƯỜNG VŨ

04/06/2018 09:22 Số lượt xem: 477

Thôn Thường Vũ (xã An Bình - huyện Thuận Thành - tỉnh Bắc Ninh) ngày nay có trên 1600 khẩu, chủ yếu sống thuần nông. Thời trước, nơi đây có truyền thống hiếu học và đấu tranh giữ nước với các danh nhân trạng nguyên Nguyễn Quang Bật, đô đốc Nguyễn Đắc Tít. Trong kháng chiến chống Pháp nhân dân đã rào làng và đào hệ thống địa đạo phục vụ chiến đấu. Những năm gần đây, nghề phụ mở mang, trong thôn thường xuyên có gần nửa số lao động trẻ ra ngoài làm ăn, bộ mặt làng quê thay đổi nhanh chóng. Các thiết chế văn hóa như đình, chùa, nhà văn hóa được tân tạo khang trang, hiện đại. Riêng Nhà văn hóa thôn được xây mới từ năm 2005 có kiểu dáng thanh nhã, diện tích 250 m2 gồm gian sân khấu, gian họp nhỏ và hội trường lớn đủ chỗ ngồi tới 500 đại biểu. Với thiết kế Nhà văn hóa đa năng, kể từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Nhà văn hóa thôn Thường Vũ luôn là mô hình hoạt động có hiệu quả ở địa phương.

Với chức năng là địa điểm hội họp, đây là nơi diễn ra tất cả các họp thường xuyên và đột xuất của các đoàn thể trong thôn. Hằng năm thôn đều tổ chức họp đại diện chủ hộ hai lần để bàn và quyết đáp các vấn đề lớn về đổi mới sản xuất, văn hóa xã hội… Thôn Thường Vũ đã thành lập được đội chuyên tang từ vài năm nay qua quyết nghị họp dân. Đặc biệt, thôn có quỹ hỗ trợ các gia đình dùng hình thức hỏa táng số tiền một triệu đồng mỗi đám.

Với vị trí thuận tiện giao thông, không gian phòng họp thoáng đãng, Nhà văn hóa thôn Thường Vũ còn là địa điểm nhiều đơn vị, tổ chức xã hội nhờ làm nơi hội họp. Ban lãnh đạo thôn đều tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị đến nhờ địa điểm và hỗ trợ toàn bộ điện nước hội nghị. Những lớp tập huấn nghiệp vụ, chuyển giao kĩ thuật, dạy nghề cũng thường xuyên được mở tại đây. Có lớp nghề kéo dài vài tháng. Có lớp nghề chỉ một buổi. Mọi người đều hài lòng về sự tạo điều kiện của địa phương.

Đặc biệt, là trung tâm hội họp và sinh hoạt chính trị, Nhà văn hóa thôn Thường Vũ còn là nơi diễn ra các hoạt động lớn như bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, bầu cử Trưởng thôn, đại hội chi bộ… Gần đây, xu thế tổ chức đám cưới đang được người dân thôn Thường Vũ đưa ra tại Nhà văn hóa để tận dụng không gian rộng, thoáng và ở nơi trung tâm, tiện mọi bề. Mỗi đám cưới kéo dài tới hai ngày nhưng lãnh đạo thôn chỉ thu tượng trưng ba trăm nghìn đồng tiền điện nước và dọn vệ sinh, còn lại hỗ trợ cho các gia đình có việc. Việc tổ chức đám cưới tại Nhà văn hóa còn dễ theo dõi việc các gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo Quy ước làng văn hóa.

Với chức năng trung tâm văn hóa thể thao, Nhà văn hóa thôn Thường Vũ có tần suất sử dụng cao. Hằng ngày đều có đến bốn ca tập luyện và thi đấu thể thao, gồm cầu lông người cao tuổi, cầu lông trẻ, bóng chuyền da trẻ và bóng chuyền hơi. Những người chơi cả xã đều tụ về đây. Môn cầu lông còn được phép giữ chìa khóa, cải tạo hệ thống điện chiếu sáng để phù hợp thi đấu. Nhiều đơn vị cấp huyện còn nhờ địa điểm tổ chức thi đấu thể thao tại đây. Các buổi giao lưu thể thao liên thôn, liên xã cũng thường được tổ chức. Nhà văn hóa thôn còn là nơi luyện tập của đội dưỡng sinh người cao tuổi với các bài thái cực quạt, thái cực quyền. Nhờ có địa điểm tập luyện tốt mà phong trào thể dục thể thao của thôn phát triển mạnh. Trong thôn có Câu lạc bộ bóng chuyền da, Câu lạc bộ bóng chuyền hơi, đội dưỡng sinh và là nòng cốt của Câu lạc bộ cầu lông xã, Câu lạc bộ cờ xã, Câu lạc bộ tổ tôm điếm xã.

Thôn Thường Vũ cũng đã thành lập Đội văn nghệ, có làm cả sân khấu mini để biểu diễn dã ngoại. Trong các hội nghị quan trọng thường có chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn phục vụ. Đội văn nghệ thôn có các tiết mục ca mới, hát Quan họ, hát chèo, cải lương và múa. Vào các dịp Tết Nguyên đán, tết Trung thu thôn thường tổ chức giao lưu văn nghệ khá quy mô. Nhà văn hóa thôn cũng thường được chọn là nơi biểu diễn văn nghệ, giao lưu văn nghệ của nhiều đơn vị trong huyện.

Ông Đỗ Viết Thật, trưởng thôn Thường Vũ cho biết, thôn trả công cho người trông nom Nhà văn hóa để đảm bảo vệ sinh và an toàn phương tiện hiện có. Tuy nhiên do nguồn kinh phí hạn chế nên một số phương tiện phục vụ chưa đảm bảo, như hệ thống loa đài, hệ thống chiếu sáng… Qua hơn mười năm sử dụng, một số thiết bị hư hỏng nhưng thiếu kinh phí bảo dưỡng, thay thế, mong muốn cấp trên hỗ trợ để trong thời gian tới tiếp tục phát huy hiệu quả công trình này.

Có thể khẳng định, Nhà văn hóa thôn Thường Vũ đã phát huy tốt vai trò trung tâm sinh hoạt chính trị, văn hóa thể thao của địa phương và góp phần phát triển đời sống tinh thần cho nhân dân và góp phần quan trọng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh hiện nay.

Phạm Thuận Thành