Gương nuôi con ăn học

09/07/2018 08:21 Số lượt xem: 159

Với suy nghĩ là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, nuôi con ăn học trưởng thành, vượt lên những khó khăn về kinh tế, gia đình chị Nguyễn Thị Tâm thôn Bút Tháp xã Đình Tổ đã trở thành một gia đình vượt khó vươn lên nuôi con ăn học thành đạt tiêu biểu tại địa phương, được các cấp, các ngành tuyên dương.

    Ấn tượng ban đầu khi gặp chị là một người cởi mở vui vẻ, nhanh nhẹn khi trò chuyện chỉ khi hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình chị, chị Tâm nghẹn ngào chia sẻ: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, từ nhỏ, chị đã sớm quen với những vất vả, nhọc nhằn. Lớn lên, lập gia đình với một người đàn ông chịu thương chịu khó biết san sẻ, gánh vác việc gia đình, tuy nhiên, từ khi lập gia đình đến nay cái đói cái nghèo vẫn luôn đeo bám gia đình chị cùng hai đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Từ nỗi trăn trở làm sao để các con được ăn học như các bạn cùng trang lứa, hàng ngày, hai vợ chồng chị phải vất vả đi làm thuê, ngược xuôi để nuôi các con ăn học. Không ngại khó ngại khổ hai vợ chồng cố gắng vươn lên. Không vơi đi mà nỗi vất vả cực khổ của chị lại tiếp tục nhân lên rất nhiều lần khi người chồng, người cha, động lực của chị lại gặp tai nạn khi đó gánh nặng cuộc sống đè lên đôi vai người phụ nữ nhỏ bé ấy. Sau khi bị tai nạn người chồng chị đã bị bệnh động kinh, khi tỉnh khi say, khi mất hết lý trí đánh đập chứi mắng và không cho chị có thời gian để trang trải cuộc sống. Thấu hiểu nỗi vất vả, tảo tần của mẹ, các con chị đều ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập cho dù hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Niềm vui lớn nhất đối với chị khi các con bắt đầu trưởng thành, cậu lớn tự lực vươn lên thi đậu đại học, còn cậu nhỏ đang học lớp 8. Biết được hoàn cảnh khó khăn 2 anh em cùng cố gắng vươn lên học tập, giúp đỡ mẹ làm những việc trong khả năng phù hợp với bản thân như cấy lúa, chăn dê, nuôi dâu tằm... Chị Tâm nhớ lại: "Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu mình đã thích nghi cuộc sống khó khăn như thế nào. Chỉ nhớ rằng, của cải trong nhà không có gì ngoài ngôi nhà cấp 4 dột nát cùng với ít thóc lúa, củ khoai, cho nên chị sẵn sàng làm thuê bất cứ việc gì để có tiền trang trại cho cuộc sống”. 

Hiểu chuyện, hiểu hoàn cảnh gia đình người con trai lớn của chị thi đỗ và đang học năm 2 trường Lục Quân 1, Sơn Tây, bạn ấy chia sẻ với mẹ hoàn cảnh gia đình nhà mình quá nghèo khổ con chỉ chọn thi những trường mà không ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình, bố mẹ có thể yên tâm vì con được giáo dục trong một môi trưởng kỷ luật cao, và con sẽ trưởng thành. Nhắc đến con chị Tâm rơi nước mắt khi thấy được sự thấu hiểu con mình phải chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang, lứa. Với tấm lòng của người mẹ, chị lúc nào cũng mong muốn cho con mình học tốt và thành đạt, cho dù phải chịu nhiều vất vả mưu sinh.

Hiện tại gia đình chị vẫn còn rất vất vả, sau bao cố gắng và nỗ lực gia đình vẫn chưa thoát nghèo, vừa làm  ruộng vừa đi làm thuê để chăm sóc người chồng bị bệnh vừa trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học. Dù cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn nhưng chị vẫn luôn nhắc nhở, động viên các con tích cực học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm. Từ những cố gắng của mình, chị Tâm luôn được bà con lối xóm yêu mến, chia sẻ và là tấm gương cho nhiều người học tập về việc vượt khổ nuôi con ăn học. Năm 2016, chị được Hội nông dân hỗ trợ 1 con bò giống, tuy nhiên sau khi nhận về không như những gia đình nghèo khác chị không có quyền được nuôi bởi hành vi bạo lực của người chồng bị bệnh nên cơ hội thoát nghèo một lần nữa lại tuột khỏi tầm tay chị.

Cuộc sống gia đình chị vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên chị sẽ tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho các con. Chị chỉ có thể cười hạnh phúc nhất là khi nhìn ngắm các con trưởng thành. Đó là phần thưởng ý nghĩa nhất cho chị trong việc vượt qua khó khăn để nuôi con ăn học./.

Hoàng Điểm