Gìn giữ và phát huy danh hiệu làng văn hóa

15/08/2017 08:07 Số lượt xem: 457

Là thôn có diện tích nhỏ nhất và số dân ít nhân trong toàn xã, hiện nay cuộc sống của người dân thôn Dành xã Ninh Xá thay đổi theo hướng khang trang và hiện đại, thu nhập bình quân đầu người hàng năm liên tục tăng đạt và vượt so với mức bình quân của xã là hơn 32 triệu đồng / người/ năm.

Với phương châm chỉ đạo toàn diện, những năm qua ngoài việc tuyên truyền định hướng các hộ dân tập trung phát triển kinh tế theo hướng tập trung, quy vùng bằng việc tổ chức dồn điền đổi thửa từ những năm 2000, đến năm 2011 toàn thôn đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa. Sau hơn 6 năm chuyển đổi đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc canh tác sản xuất của các hộ nông dân, từ 6 đến 7 khoảnh nhỏ nay mỗi hộ gia đình chỉ có từ 3 đến 4 ô ruộng. Đa số các hộ đều sử dụng canh tác bằng các giống năng suất chất lượng cao, do đó thu nhập từ nông nghiệp cũng được tăng theo từng năm. Song song với sự phát triển của nông nghiệp, thôn chú trọng tuyên truyền vận động các hộ đầu tư phát triển các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp như xây dựng, may mặc… trong đó tỷ lệ lao động tham gia xây dựng chiếm 1/3 dân số; gần 100 người trong độ tuổi lao động tham gia các công ty doanh nghiệp vùng lân cận cho thu nhập ổn định từ 4 đến 6 triệu đồng mỗi người mỗi tháng, tỷ lệ hộ khá và giàu tăng và đạt hơn 80%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 2%. Nhất là từ năm 2014 đến nay tỷ lệ hộ gia đình tham gia lao động trong ngành tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ luôn chiếm hơn 60%, trong đó có hơn 80% số hộ gia đình có mức thu nhập ổn định từ xây dựng, buôn bán dịch vụ và tham gia lao động tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp lân cận. Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, quyết tâm cao của người dân. Từ đó, Ban công tác mặt trận các thôn cũng thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chung tay góp sức thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của địa phương như đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM, tham gia đóng góp tu sửa và làm mới  nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Gần đây nhất là công trình văn hóa thôn, 100% các hộ dân đều ủng hộ đóng góp xây dựng, tu sửa đình làng thôn. Từ khi vận động đến nay, toàn thôn đã vận động đóng góp được hơn 200 triệu đồng với hy vọng công trình sẽ được khánh thành vào cuối tháng 8 năm 2017 này. Các phong trào VHVN liên tục phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu, hiện thôn có khoảng 30% người dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, có gần chục câu lạc bộ hoạt động hiệu quả thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia, nhất là câu lạc bộ VHVN, TDTT, đi bộ, bóng đá, dưỡng sinh… đã góp phần nâng tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 88%, nhiều năm liền thôn đạt làng văn hóa. Hiện nay tỷ lệ gia đình thực hiện theo tinh thần nghị quyết 22.191 của HĐND tỉnh luôn được nhân dân ủng hộ và thực hiện, tỷ lệ gia đình có người thân qua đời thực hiện hình thức điện táng hỏa táng đạt cao, 100% các đám cưới đều thực hiện theo đúng luật hôn nhân gia đình. Đối với các công trình vệ sinh môi trường cũng được thôn chú trọng quan tâm, duy trì thường xuyên đội vệ sinh thôn, đồng thời huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, ND, CCB tham gia tổng dọn vệ sinh trong các đợt lễ, tết, kỷ niệm và là thôn duy nhất trong xã có tổ phân loại rác thải hoạt động hiệu quả…  Ông Nguyễn Văn Long- trưởng thôn cho biết: “Là một trong những thôn đi đầu trong việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Thời gian tới, cán bộ nhân dân thôn Dành đã tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất. Ban quản lý thôn tập trung định hướng tuyên truyền các hộ phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao, đồng thời tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi phát triển theo hướng trang trại. Đi đôi với đó là khuyến khích các hộ dân tận dụng thời gian nông nhàn tăng gia sản xuất, phát triển các ngành nghề truyền thống địa phương”./.

Hoàng Điểm