Gia Đông đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

13/03/2019 08:34 Số lượt xem: 111

Xác định rõ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, xã Gia Đông huyện Thuận Thành đã tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm VS ATTP đồng thời tích cực vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nghị - phó trạm trưởng trạm y tế xã, cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã Gia Đông huyện Thuận Thành có 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 3 nhà hàng lớn, còn lại là các kinh doanh, chế biến thực phẩm nhỏ tại các chợ trong khu dân cư. Trên địa bàn xã cũng có 3 bếp ăn tập thể với hàng trăm xuất ăn mỗi bữa đó là: bếp ăn tại công ty cổ phần môi trường Thuận Thành, công ty may Việt Thành, trường mầm non. Để đảm bảo VS ATTP trên địa bàn, trạm y tế xã cùng với các ngành chuyên môn đã tổ chức cho 100% các nhà hàng, bếp ăn tập thể, các hộ kinh doanh, chế biến ký cam kết đảm bảo VS ATTP. Đình kỳ 1 tháng tiến hành kiểm tra 1 lần để kịp thời nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, chế biến không đảm bảo VS ATTP. Đặc biệt đối với các nhà hàng lớn, các bếp ăn tập thể yêu cầu hàng ngày phải có sổ nghi chép đầy đủ nguồn gốc, số lượng nhập thực phẩm, lưu lại mẫu thức ăn sau 24 giờ”.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đảm bảo VS ATTP được xã Gia Đông tập trung chỉ đạo với nhiều hình thức phong phú như: phát động phong trào toàn dân tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, làm sạch đồng ruộng, … với sự tham gia đông đảo của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tăng cường thời lượng tuyên truyền, hướng dẫn cách phân biệt, lựa chọn, bảo quản thực phẩm sạch trên hệ thống thông tin đại chúng; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức VSATTP cho người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người tiêu dùng, các thành viên Ban chỉ đạo ATTP xã…Bên cạnh đó còn tuyên truyền toàn dân tham gia đảm bảo VSATTP, trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, sử dụng thực phẩm sạch thông qua các hội nghị của UBND xã, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và của thôn. Đồng thời xã còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện, tỉnh mở lớp tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về công tác VS ATTP… Đặc biệt trong thời gian gần đây trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu phi, xã Gia Đông đã thực hiện nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh cũng như đảm bảo VS ATTP trê địa bàn như: tiến hành rắc vôi bột và phun phòng trừ dịch bệnh trên khắp các trục đường giao thông trong xã và tại các trang trại chăn nuôi.  Kiểm tra thường xuyên các tiểu thương buôn bán, các cơ sở giết mổ đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ….

Với những việc làm tích cực đó, thời gian việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn  xã luôn được đảm bảo. Trong năm không có tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.  Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao và bền vững, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của xã, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao ý thức và hành động trong việc đảm bảo VS ATTP để góp phần cải thiện cuộc sống và sức khoẻ cho nhân dân ./.

Quốc Hoàn