Diễn tập PCTT và TKCN huyện Thuận Thanh

17/06/2018 08:53 Số lượt xem: 354

Ngày 13/6, BCĐ diễn tập huyện Thuận Thành tổ chức diễn tập PCTT và TKCN huyện Thuận Thành năm 2018. Về dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn tử Quỳnh, phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ PCTT và TKCN tỉnh; đ,c Nguyễn Hương Giang, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tình huống diễn tập giả định đưa ra: Bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh, sức gió mạnh nhất cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11; mưa lớn kéo dài với lượng mưa lên 250 mm gây ngập úng 1.000 ha lúa mùa. Trên địa bàn Thuận Thành xảy ra một số sự cố về đê điều, tại 1 số vị trí đê thuộc xac Đình Tổ, xã Đại Đồng Thành xuất hiện các mạch, bãi sủi, bãi đùn; nước sông lên cao, sóng vỗ mạnh gây sạt lở mái đê, một số hộ dân sinh sống ngoài bãi cố tình ở lại trông giữ tài sản, nước lên nhanh không kịp vào bờ phải tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Ngay sau khi nhận được lệnh của BCĐ, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thuận Thành đã tổ chức họp, triển khai các phương án ứng phó với mưa bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp.

Phần thực binh diễn tập tại hiện trường với 3 nội dung gồm: xử lý sự cố bãi sủi; xử lý sạt trượt mái đê, chống sóng, chống tràn và thực hành tìm kiếm cứu hộ cứu nạ trên sông được huy động gần 900 người tham gia gồm lực lượng dân quân tự vệ địa phương; Bộ đội chủ lực Trung đoàn 95- quân đoàn 2; Tiểu đoàn 62- quân sự Phòng không không quân và Học viên trường Kỹ thuật hậu cần công an nhân dân tham gia xử lý các tình huống, ứng cứu sự cố khẩn cấp xảy ra.

Với yêu cầu đặt ra là vận hành theo cơ chế 02/BTC “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan, ba, ngành làm tham mưu trong đó cơ quan quâ sự làm nòng cốt”; công tác chỉ đạo điều hành, mệnh lệnh phải ngắn gọn, chính xác, sáng tạo; phải thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ và sát với thực tế của địa phương… cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối về người, vật tư, phương tiện và trang thiết bị.

Phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành chúc mừng và đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập. Những nội dung tình huống sự cố đưa ra đã cơ bản bám sát với thực tiễn, kịch bản nội dung diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt, phần thực binh có nhiều sáng kiến, đa ra tình huống xử lý rất phù hợp với tình hình thời tiết, diễn biến thiên tai. Đối với những tồn tại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở ngành cùng địa phương nghiêm túc đánh giá lại để rút kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo diễn tập của các năm sau đồng thời chỉ đạo công tác PCTT&TKCN tốt hơn khi có tình huống thực tế xảy ra. Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2018, đồng chí Nguyễn Hữu Thành đề nghị các ngành, địa phương thực hiện nghiêm kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác PCTT&TKCN năm 2018; kiểm tra, đôn đóc các xã phường thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ theo kế hoạch đề ra; rà soát vật tư dự phòng tại các vị trí xung yếu để bổ sung kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đê điều; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm phòng chống lụt bão, úng ngập, giảm nhẹ thiên tai, động viên nhân dân sẵn sàng phòng chống và tích cực tham gia phòng chống, giảm nhẹ thiên tai.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ huyện Thuận Thành đã có thành tích xuất sắc trong diễn tập và PCTT-TKCN năm 2018; UBND huyện Thuận Thành cũng đã khen thưởng cho 7 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Đức Thanh