DÂN VẬN KHÉO Ở THÔN THƯỜNG VŨ

16/10/2019 14:39 Số lượt xem: 100

Thôn Thường Vũ (An Bình, Thuận Thành) là đơn vị đạt thành tích xuất sắc thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2009-2019, được tặng Bằng khen của Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Đồng chí Đỗ Viết Thật, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cho biết, thôn Thường Vũ hiện có 350 hộ, 1638 nhân khẩu, là địa phương có truyền thống yêu nước và cách mạng đáng tự hào. Trong kháng chiến chống Pháp thôn là cơ sở cách mạng vững chắc của xã, không có đồn bốt địch đóng quân, dân rào làng, đào địa đạo kháng chiến. Trong kháng chiến chống Mĩ và bảo vệ Biên giới, thôn đóng góp nhiều sức người, sức của theo yêu cầu của trên. Thời kì Đổi mới, nhân dân thôn đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp và từng bước đẩy mạnh phát triển nghề phụ, chuyển dịch mạnh mẽ sang kinh tế thương mại dịch vụ, góp phần quan trọng cùng xã An Bình đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn đầu tiên của tỉnh và nay đang phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn Nâng cao. Chi bộ thôn Thường Vũ có đảng số dao động 45 đảng viên, luôn giữ vững sự đoàn kết, nhất trí, là hạt nhân lãnh đạo trực tiếp, toàn diện nhân dân thôn phát triển mạnh mẽ thời kì Đổ mới và Hội nhập. Chi bộ luôn đảm bảo công tác lãnh đạo thường xuyên, có trọng điểm phát triển toàn diện, tạo được niềm tin của nhân dân. Các đoàn thể chính trị luôn được kiện toàn đầy đủ Ban chấp hành và có các hoạt động phong phú, thiết thực, tập hợp được sức mạnh của hội viên và nhân dân hoàn thành tốt mọi nghị quyết của chi bộ và sự chỉ đạo của cấp trên.

Trong hai kì bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhân dân đều vui mừng, phấn khởi tham gia bầu cử đạt 100% số cử tri đi bầu. Tổ bầu cử thôn Thường Vũ liên tục được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhất xã.

Qua bình xét hằng năm, chi bộ và các đoàn thể chính trị trong thôn luôn đạt trong sạch vững mạnh. Nhiều cá nhân được cấp trên tặng giấy khen.

Toàn thôn có 70,1ha đất canh tác, đến nay đã có 7,5ha chuyển đổi sang kinh tế trang trại, 4,2ha  chuyển đổi đất công nghiệp và đô thị. Nhân dân đảm bảo sản xuất hai vụ lúa ăn chắc với nhiều giống lúa chất lượng cao, quy hoạch vùng như các giống Nếp 97, Bắc Thơm 7, BTR225, Nếp đá… Năng suất hằng năm đạt 122 tạ/ha.

Các nghề phụ truyền thống luôn được phát huy. Nghề mộc dân dụng thường xuyên có 5 cơ sở hoạt động, thu hút trên 20 lao động, tiêu biểu có cở sở Vương Văn Vững làm ăn thành đạt với quy mô lớn. Nghề nề cũng thường xuyên có tới 5 tổ hoạt động, thu hút trên 20 lao động. Đặc biệt, nghề chế biến đậu phụ có tới 60% số lao động tham gia, chủ yếu là lao động trẻ. Một số nghề mới như may mặc, hàn sì cũng đang phát triển, thu hút trên 20 lao động. Một số mô hình kinh tế mới thành công là: Đỗ Viết Tin (trang trại), Vương Văn Vững (mộc), Vương Đình Ước, Nguyễn Đắc Giáp (nề), Nguyễn Văn Thanh (hàn sì), Nguyễn Văn Khôi (chế biến lương thực), Nguyễn Quang Phượng, Vương Văn Quyết, Nguyễn Văn Hường (may mặc)… Thu nhập tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chiếm 56 tỉ đồng, đạt tỉ trọng 76% kinh tế toàn thôn. Bình quân thu nhập năm 2010 từ 22 triệu đồng/người/năm đến nay đạt 45 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo hiện có 5 hộ, chiếm tỉ lệ 1,4%.

Thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, thôn đã xây dựng được các thiết chế văn hóa ngày một khang trang, hiện đại. Nhà văn hóa đa năng thôn xây dựng từ 2007 và luôn phát huy tốt hiệu quả, là nơi luyện tập và thi đấu thường xuyên các môn thể thao và văn hóa văn nghệ. Đây là sân chơi cầu lông của cả xã. Môn bóng chuyền tập luyện và thi đấu thường xuyên. Đội văn nghệ của thôn thường xuyên tập các tiết mục mới. Khu vực tâm linh đình-chùa cũng được tôn tạo nâng cấp các hạng mục thường xuyên. Các đội khánh tiết ở đình và chùa được củng cố, hoạt động nền nếp, giữ được thuần phong mĩ tục của địa phương. Tổng số tiền nhân dân công đức xây dựng đạt 3,5 tỉ đồng.

Lãnh đạo thôn thông qua các đoàn thể xây dựng các mô hình câu lạc bộ hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thiết thực làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Chi hội Phụ nữ có Câu lạc bộ Bóng chuyền với 45 thành viên, phát động mô hình đi chợ bằng làn để giảm thiểu sử dụng túi nilon, xây dựng đường hoa ở đoạn đường chính vào thôn dài 500 mét. Chi hội Nông dân có Câu lạc bộ Nông dân với 72 hội viên làm nòng cốt phong trào nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi. Chi hội Người cao tuổi có Câu lạc bộ Văn nghệ thể thao với trên 70 thành viên. Câu lạc bộ thường xuyên tập các tiết mục mới, đủ khả năng đảm nhận một đêm diễn phục vụ nhân dân và tham gia giao lưu với các địa phương khác. Chi đoàn thanh niên cũng thường xuyên làm tốt công tác xã hội hóa để tổ chức các đêm văn nghệ phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán và phục vụ Thiếu nhi dịp Trung thu.

Ngoài ra, nhiều người là thành viên các Câu lạc bộ của xã như: Cầu lông, Sinh vật cảnh, Hán Nôm, Diều sáo, Chim bồ câu bay, Cờ tướng, Tổ tôm điếm…

Công tác Khuyến học luôn duy trì. Hằng năm thôn tổ chức phát thưởng khuyến học trước khi bước vào năm học mới và tặng quà cho các cháu bước vào lớp 1. Nhiều dòng họ cũng có Quỹ khuyến học riêng, tiêu biểu như họ Phạm, họ Đỗ, họ Vương… Riêng họ Đỗ còn có Giải thưởng Trạng nguyên Nguyễn Quang Bật dành riêng cho một học sinh xuất sắc nhất năm học của Trường mang tên trạng nguyên của xã. Phong trào học tập của thôn luôn đứng đầu toàn xã.

Công tác hòa giải luôn được chú ý và hoạt động hiệu quả. Trong nhiều năm qua phần lớn sự vụ đều giải quyết êm đẹp từ cơ sở, đảm bảo giữ gìn mối đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái cộng đồng.

Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, thôn Thường Vũ liên tục đạt danh hiệu “Làng văn hóa” từ năm 2010 đến nay. Năm 2018 thôn được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng 1 Tivi 65 in. Thôn cũng nhận được nhiều giấy khen của xã, năm 2017 nhận Giấy khen của huyện, năm 2018 nhận Bằng khen của tỉnh.

Kết quả công tác dân vận khéo ở thôn Thường Vũ thêm một lần nữa khẳng định lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Phạm Thuận Thành