Công tác y tế được triển khai đồng bộ, hiệu quả

16/10/2019 14:49 Số lượt xem: 33

Thông tin từ Phòng Y tế huyện, từ trung tuần tháng 9/2019 đến nay, công tác y tế dự phòng trên địa bàn huyện đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, theo đó Trung tâm y tế huyện đã tiếp nhận và điều trị 19 ca bệnh nhân mắc bệnh Tay chân miệng, 27 ca Sốt xuất huyết và 4 ca bệnh nhân mắc bệnh Sởi, không có bệnh nhân Ho gà, không có bệnh nhân mắc viêm màng não mô cầu, không có liệt mềm cấp nghi ngờ bại liệt và không có ngộ độc thực phẩm.

Công tác khám, chữa bệnh được quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt từ huyện đến các xã, thị trấn, đảm bảo tốt công tác trực trú không xảy ra tai biến chuyên môn, không có bệnh nhân tử vong, trong đó Trung tâm y tế huyện đã đón tiếp 15.183 lượt bệnh nhân đến khám bệnh, trong đó có 1.628 bệnh nhân được điều trị nội trú. Tại các Trạm y tế các xã, thị trấn duy trì tốt các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia; tổ chức tốt tiêm chủng miễn dịch cơ bản cho trẻ em dưới 1 tuổi cho 297 cháu, cũng tính từ đầu năm 2019 đến nay, Trạm y tế 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức tiêm chủng miễn dịch cho 2.118 đối tượng, bằng 60,9% kế hoạch năm; tiêm AT2+ cho 252 đối tượng là phụ nữ trong giai đoạn mang thai, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay bằng 64,4% kế hoạch.

Đồng thời, Phòng Y tế huyện tăng cường giám sát các bệnh dịch như: sởi, tay chân miệng, thủy đậu ngộ độc thực phẩm, sốt xuất huyết, dịch do vi rút Zika, dịch viêm đường hô hấp cấp, cúm gia cầm, viêm màng não do não mô cầu, bệnh tiêu chảy cấp, các bệnh dịch mùa Hè và công tác đảm bảo VSATTP… đặc biệt trong đợt Tết Trung thu, Phòng y tế huyện đã phối hợp kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 27 cơ sở kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn; kiểm tra 16 cơ sở hành nghề y, dược tư  nhân, tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 2 cơ sở với tổng số tiền 5 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động. Bên cạnh đó, Phòng y tế huyện đã chỉ đạo tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và trao tặng 390 suất quà cho các đối tượng người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi thuộc hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn các xã Ngũ Thái, Hà Mãn, Ninh Xá, Gia Đông và Trạm Lộ.

Trong thời gian tới, Phòng y tế huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống và giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc Sốt xuất huyết, tay chân  miệng, sốt phát ban dạng sởi, thủy đậu, tiêu chảy cấp, dịch bệnh Tả, ngộ độc thực phẩm, viêm đường hô hấp cấp, dịch do vi rút Zika, Ho gà, dịch viêm màng não do não mô cầu….Tuyên truyền hưởng ứng Ngày toàn dân mua và sử dụng muối Iod 1/11; Ngày Thế giới phòng, chống Đái tháo đường 14/11 và các bệnh không truyền nhiễm. Chỉ đạo các Trạm Y tế 18/18 xã, thị trấn tổ chức khám sơ tuyển công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2020 theo đúng kế hoạch đề ra.

Huy Sơn