Thuận Thành chủ động chuẩn bị lễ hội chùa Bút Tháp

18/04/2017 08:55 Số lượt xem: 4273

Lễ hội Chùa Bút Tháp năm 2017 sẽ chính thức diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ 18 đến 20/4/2017 (tức ngày 22,23 và 24/3/2017 Âm lịch) tại thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã được cơ bản hoàn tất.

Chùa Bút Tháp được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2013

Chiều ngày 30/3/2017 UBND huyện Thuận Thành tổ chức họp Ban chỉ đạo tổ chức Lễ hội chùa Bút Tháp. Để Lễ hội diễn ra trang trọng, chu đáo, an toàn, tiết kiệm, theo đúng quy định của nhà nước và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với xã Đình Tổ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, xây dựng các điểm giữ xe, niêm yết công khai giá…Đặc biệt Lễ hội năm nay sẽ tập trung thực hiện việc đảm bảo vệ sinh môi trường và nói không với thực phẩm bẩn. Cụ thể sẽ tổ chức làm vệ sinh môi trường trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ hội, bố trí xắp xếp các hàng quán, khu vực vui chơi giải trí, khu vực bán hàng đảm bảo thông thoáng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Đình Tổ, Trưởng Ban tổ chức(BTC) Lễ hội cho biết: Vẫn như mọi năm, Lễ hội có 2 phần: Phần Lễ gồm các nghi thức truyền thống như Lễ cúng phật tại chùa, Lễ khai hội, rước Lễ từ nhà văn hóa thôn Bút Tháp về chùa…Phần hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian như thi đấu bóng bàn, cờ tướng, cầu lông, hội diễn văn nghệ quần chúng, thi thả chim bồ câu bay…Để chuẩn bị tốt cho Lễ hội, BTC đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể từ khâu tổ chức; phòng chống dịch, bệnh khi tập trung đông người; các phương án đảm bảo an ninh trật tự, nhất là xây dựng hình ảnh văn hóa của con người, vùng đất Thuận Thành với du khách thập phương.

Theo ông Thành, để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường BTC đã phối hợp với nhân dân thực hiện tổng vệ sinh các khu vực tổ chức Lễ hội, đường làng ngõ xóm, phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực lễ hội với diện tích cần phun khoảng 5000m2, cấp phát thuốc Clo cho các hộ dân trong khu vực Lễ hội và các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, tổ chức đặt các thùng rác dọc đường và khu vực Lễ hội… Để đảm bảo vệ sinh ATTP, BTC đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền như: Phát tờ rơi, treo băng khẩu hiệu vượt đường…, tổ chức cho 100% các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống phục vụ Lễ hội ký cam kết đảm bảo chất lượng vệ sinh  ATTP, phối hợp với Phòng y tế huyện thành lập tổ kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP, nghiêm cấm các dịch vụ ăn uống không sử dụng rượu, bia, đồ uống và thực phẩm không rõ nguồn gốc, thức ăn sống…trong dịp Lễ hội.

Về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy ông Thành cho biết, xã đã phối hợp với Công an huyện và Huyện đội thành lập 5 tổ an ninh gồm 61 đồng chí (trong đó, Công an huyện: 20 đồng chí, Huyện đội: 4 đồng chí, Đội phòng cháy chữa cháy: 10 đồng chí, Công an xã: 14 đồng chí, lực lượng dân phòng: 11 đồng chí, lực lượng dân quân: 2 đồng chí) có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, ngăn ngừa các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, giải quyết các vụ việc về mất trật tự an ninh trong quá trình tổ chức Lễ hội. BTC Lễ hội cũng bố trí 5 điểm trông giữ xe có niêm yết giá trong đó có 1 bãi trông giữ xe ôtô.

Bên cạnh đó, UBND xã Đình Tổ đã thành lập các Tiểu ban phục vụ Lễ hội chùa Bút Tháp năm 2017. Với chức năng và nhiệm vụ được phân công, các tiểu ban tham gia phục vụ Lễ hội đã bám sát yêu cầu công việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên phối kết hợp trong việc triển khai và hoàn thành các phần việc theo yêu cầu và mức độ cao nhất. Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị khu vực nội tự và ngoại tự để lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, thể hiện được nét văn hóa của địa phương.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, cùng với sự ủng hộ của nhân dân và khách thập phương chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng: Lễ hội Chùa Bút Tháp năm nay sẽ để lại ấn tượng đẹp, khó phai trong lòng mỗi người về hội. Qua đó góp phần giới thiệu đến bạn bè và du khách về nét văn hóa truyền thống lâu đời, một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất cổ Thuận Thành.

Một số hình ảnh về công tác chuẩn bị Lễ hội:

Lan Phương