Công đoàn các cấp quan tâm chăm lo các chế độ chính sách cho người lao động và đoàn viên công đoàn

09/07/2018 08:20 Số lượt xem: 197

Thời gian qua, Công đoàn các cấp trên địa bàn huyện đã quan tâm tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ như nâng lương, các chế độ đóng BHXH, BHYT đảm bảo đúng, đủ kịp thời. Theo đó, 100% CNVCLĐ khối hành chính sự nghiệp được tham gia đóng BHYT, BHXH; trên 50% công nhân lao động ngoài quốc doanh được tham gia đóng BHXH, BHYT, trong đó một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh có tỷ lệ đóng BHYT, BHXH cho đoàn viên công đoàn cao như Công ty TNHH Trí Đức, Công ty Nhật Linh có hơn 75% người lao động được tham gia đóng BHYT, BHXH; Công ty ViệtSing có hơn 90 người lao động được tham gia đóng BHYT, BHXH với mức lương trung bình trên 7 triệu đồng/tháng/người,... Đồng thời, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tốt hội nghị CBCCVC và người lao động; nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; chăm lo cho công nhân lao động về An toàn vệ sinh lao động; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho đoàn viên công đoàn; kịp thời tư vấn, giải quyết các khó khăn, giải đáp về chính sách tiền lương và các chế độ bảo hiểm.

Công tác chăm lo đời sống cho người lao động luôn được chú trọng thực hiện thông qua các hoạt động như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động... Đã có 255 suất quà đã đến với các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không may mắc các bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 112,5 triệu đồng, trong đó riêng Công ty TNHH Trí Đức tặng 60 suất quà với tổng số tiền 28 triệu đồng. Hưởng ứng Tháng công nhân, Liên đoàn lao động huyện đã tổ chức “Ngày hội công nhân”, tổ chức tuyên dương 6 đồng chí là Chủ tich công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; 19 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; tặng 21 suất quà cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 14,9 triệu đồng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra các dự án đang thực hiện, bảo đảm sử dụng vốn vay đúng mục đích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho CNVCLĐ trong tỉnh.

Với những kết quả đạt được trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động trong thời gian qua, người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng tin tưởng vào tổ chức công đoàn. Điều này được thể hiện rõ qua số lượng CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn, công đoàn cơ sở hàng năm đều tăng, trình độ lý luận, chính trị, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước./.

Huy Sơn