Chưa thể khẳng định thịt lợn gạo gây sán lợn cho trẻ em ở Thuận Thành

20/03/2019 14:39 Số lượt xem: 318

(Theo Báo Bắc Ninh) Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, chiều 19-3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm, làm Trưởng đoàn đến làm việc với huyện Thuận Thành về định hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến tình hình gây nhiễm sán lợn ở trẻ mầm non. Phía tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, Ban An toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện có 1557/1756 cháu đi khám có kết quả xét nghiệm. Trong đó số cháu có kết quả xét nghiệm dương tính là 186 chiếm 11,09%, tỷ lệ này tương đương so với thống kê tại 55 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trực tiếp nghe báo cáo và nắm bắt rõ diễn biến sự việc, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong khẳng định: Bắc Ninh xử lý nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế. Việc người dân lo lắng trước thông tin về thực phẩm không bảo đảm ở Thanh Khương và chủ động đưa con em đi xét nghiệm ở các cơ sở y tế là chính đáng. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để khẳng định vi phạm an toàn thực phẩm ở trường Mầm non Thanh Khương có liên quan đến việc học sinh đồng loạt đi xét nghiệm. Bởi có rất nhiều nguồn lây nhiễm sán, ngoài thực phẩm trực tiếp trong bữa ăn từ thịt cá, rau sống… còn có thể do nguồn nước không bảo đảm vệ sinh, thói quen sinh hoạt cũng có thể là nguồn lây nhiễm sán.

Theo dịch tễ học, không chỉ Bắc Ninh mà rất nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận có sán, có giun và các ký sinh trùng đường ruột. Không những ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực có điều kiện kinh tế và khí hậu tương đồng với Việt Nam cũng tồn tại các ký sinh trùng đường ruột, trong đó có sán là rất phổ biến.

Ngay cả với các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính trong huyết thanh, trong máu cũng không thể khẳng định là lúc đó trong cơ thể đang có ký sinh trùng sán. Biện pháp xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần trong công tác chẩn đoán. Những người dương tính với sán lợn cũng chưa phải điều trị ngay, trừ khi xuất hiện triệu chứng đi ngoài có đốt sán, đối với các ấu trùng có nổi các mụn hạch hoặc một số biểu hiện khác thì lúc đó mới phải điều trị. Việc điều trị nhiễm sán lợn không khó khăn, thuốc điều trị không đắt, thời gian điều trị cũng rất ngắn…

Về biện pháp thời gian tới, đối với kết quả xét nghiệm dương tính của trẻ mầm non Thuận Thành mà Trung ương vừa tiến hành, thay vì hẹn tái khám, Bộ Y tế sẽ cử các bác sĩ của Bệnh nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-côn trùng T.Ư trực tiếp xuống địa phương kiểm tra theo dõi. Kết quả dương tính cũng chưa thể khẳng định trong cơ thể có ấu trùng. Đối với trẻ chưa có kết quả hoặc chưa xét nghiệm, Bộ Y tế đề nghị cán bộ y tế và các trường học thường xuyên theo dõi sức khỏe của các cháu, trong đó có giám sát ấu trùng, ký sinh trùng đường ruột.

Về việc phòng chống giun sán nói chung, thời gian tới không chỉ ở trường học mà cần tích cực tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng, thực hiện nghiêm ăn chín uống sôi, vệ sinh sạch sẽ… để phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột, các bệnh ký sinh trùng đường ruột trong đó có giun sán.

Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, nếu cần thiết Bộ sẽ mời đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về giải đáp những vấn đề liên quan.

Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong trả lời báo chí.

Nhóm P.V