Chú trọng phát triển công nghiệp, dịch vụ và giao thông đáp ứng tốt nhu cầu phát triển

18/06/2019 08:00 Số lượt xem: 87

Trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Thuận Thành thị trường ổn định, hàng hoá lưu thông thông suốt, đa dạng về số lượng, đa dạng, phong phú về chủng loại và mẫu mã mặt hàng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của sản xuất và tiêu dùng.

Qua theo dõi tình hình sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Thành, tổng giá trị ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2.813,3 tỷ đồng, tăng 11.5% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó giá trị sản xuất và kinh doanh thương mại của các doanh nghiệp hỗn hợp ước đạt hơn 1.136,5 tỷ đồng,  ngoài ra là giá trị sản xuất của các hợp tác xã và các hộ cá thể. Cũng qua theo dõi tình hình sản xuất và knih doanh cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1.365,78 tỷ đồng, tăng 10.5 %  so với cùng kỳ năm 2018. Hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại được tăng cường đầu tư, củng cố, nâng cấp và phát triển.

Ông Nguyễn Huy Nghiệm - Tiểu thương kinh doanh đồ nội thất tại Phố Kênh Vàng, xã Nghĩa Đạo cho biết: “Từ đầu năm đến nay, do kinh tế ổn định nên sức mua của nhân dân trong khu vực tăng cao hơn cùng kỳ năm ngoái, ước tính từ đầu năm tổng doanh thu bán các mặt hàng bàn, ghế, giường, tủ nội thất tại cửa hàng ước đạt gần 1,2 tỷ đồng”.

Về tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn, nhìn chung các doanh nghiệp thực hiện cơ bản đúng quy hoạch, đúng mục đích sử dụng đất. Công tác đầu tư xây dựng thực hiện dự án theo đúng quy định và giấy phép xây dựng đã được cấp có thẩm quyền cấp. Các doanh nghiệp trước khi đầu tư, thực hiện dự án đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật và cấp có thẩm quyền về đầu tư thực hiện dự án như: Lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng trình cấp có thẩm quyền cấp phép, khi có GPXD doanh nghiệp tiến hành thi công xây dựng, đồng thời trước khi khởi công gửi thông báo ngày khởi công tới chính quyền địa phương và cơ quan quản lý đúng quy định.

Về lĩnh vực giao thông vận tải, từ đầu năm 2019 đến nay huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện tổ chức kiểm tra thực tế tình hình giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT trên địa bàn các xã, thị trấn; rà soát, tổng hợp đề nghị Sở Giao thông vận tải bảo trì các tuyến đường giao thông năm 2019; trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng các tuyến đường huyện theo quy hoạch và lộ trình đầu tư nâng cấp một số tuyến đường huyện trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm những hư hỏng, sự cố có thể xảy ra đối với các công trình giao thông, lập kế hoạch duy tu sửa chữa kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Đồng thời, tập trung chỉ đạo UBND các xã Trạm Lộ, Hà Mãn, Ngũ Thái tổ chức rà soát các tiêu chí nông thôn mới (tiêu chí số 2) và hướng dẫn phương pháp lập hồ sơ hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019 trên địa bàn huyện. Qua theo dõi và đánh giá, tổng hợp số liệu, tổng mức đầu tư các công trình giao thông trên địa bàn huyện ước đạt 207,1 tỷ đồng, tăng 96,15% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thuận Thành đánh giá: Quy mô, năng lực và tốc độ tăng trưởng của thương mại tăng nhanh, cơ cấu thương mại nội địa chuyển dịch theo hướng tích cực, giao thông vận tải thông suốt, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu đi lại của nhân dân đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Thuận Thành trong thời gian tới.

Huy Sơn