CHI HỘI NÔNG DÂN THÔN YÊN NGÔ XÂY DỰNG NHIỀU MÔ HÌNH SẢN XUẤT GIỎI

24/07/2019 08:45 Số lượt xem: 54

Thôn Yên Ngô là thôn trung tâm của xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), hiện có trên 400 hộ, với gần 2.000 nhân khẩu, diện tích canh tác 92 hecta, trong đó mới chuyển đổi được 8 hecta thành đất đô thị, công nghiệp. Xác định lấy kinh tế thuần nông là chính, chi hội Nông dân thôn đã động viên nhân dân mạnh dạn đưa giống mới, kĩ thuật canh tác tiên tiến vào sản xuất hai vụ lúa, năng suất bình quân hằng năm đạt 68 tạ/ha. Đặc biệt, từ nhiều năm nay thôn luôn phát huy tốt nghề trồng rau màu truyền thống, xây dựng thành công cánh đồng trăm triệu đồng/ha ổn định diện tích 25 ha, quay vòng 3 vụ, gồm: cây rau màu vụ xuân, cấy lúa mùa và cây rau màu vụ đông, trong đó có khoảng 15 ha cây dưa chuột vụ xuân cho thu nhập tới 212 triệu đồng/ha, 5 ha cây hành vụ đông cho thu tới 216 triệu đồng/ha, còn lại là cây khoai tây, cho thu khoảng 110 triệu đồng/ha. Với những diện tích mặt nước, ruộng trũng khó canh tác thôn đã chuyển đổi sang kinh tế trang trại từ nhiều năm trước, hiện có 9 hộ đang làm cho thu nhập cao là các hộ Nguyễn Bá Khước, Nguyễn Bá Hiếu, Nguyễn Bá Ngát, Nguyễn Bá Lâm, Nguyễn Công Vũ, Nguyễn Hữu Thức, Nguyễn Hữu Lập, Nguyễn Thị Tự.

Mặc dù vẫn lấy kinh tế thuần nông là chính, nhưng những năm gần đây Yên Ngô đang chuyển dịch mạnh mẽ sang kinh tế tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ và phát triển rất đa dạng. Chi hội Nông dân thôn đã đứng ra tín chấp vay từ nguồn vốn “Quỹ hỗ trợ nông dân” của tỉnh 500 triệu đồng và vay từ ngồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện gần 1 tỉ đồng cho 56 hội viên vay phát triển mô hình kinh tế. Trước hết là phát huy nghề truyền thống. Trong thôn có 3 cơ sở làm nghề mộc của các hộ Nguyễn Đức Khoa, Nguyễn Xuân Việt và Nguyễn Đức Khắc, và hàng chục cánh thợ nề tay nghề cao, như Nguyễn Công Vững, Nguyễn Công Than, Nguyễn Công Tiển, Nguyễn Xuân Hữu, Nguyễn Hữu Quynh… Các nghề truyền thống này thu hút gần trăm lao động, ngày công đạt 300 nghìn đồng/người/ngày. Nhiều nghề mới cũng đang phát huy hiệu quả là nghề cơ khí, xay sát gạo, may công nghiệp, vận tải ô tô… Những nghề này đầu tư vốn lớn hơn nhưng thu nhập cũng cao hơn nhiều. Đặc biệt, nghề chế biến đậu phụ mới học từ làng nghề đậu phụ Nghi Khúc đang phát triển mạnh, có đến 40% số hộ làm nghề, thu nhập bình quân đạt khoảng 15 triệu đồng/tháng/hộ, có hộ đạt tới 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, toàn thôn có đến 150 lao động trẻ đi làm cho các công ti, lương tháng bình quân đạt 5 triệu đồng/người. Một số cá nhân thành đạt còn mạnh dạn mở công ti riêng, như Công ti luật Tràng An của ông Nguyễn Hữu Lẫm, Công ti TNHH tư vấn xây dựng Viên Kiên của ông Nguyễn Bá Viên, Công ti TNHH xây dựng và thương mại Minh Huy, Công ti TNHH gạch tuy nen An Bình…

Bà Nguyễn Thị Tiến, Chi hội trưởng cho biết: Chi hội luôn hoạt động nền nếp, hiện đã kết nạp được 125 hội viên, là nòng cốt phong trào phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới hiện nay. Tiến tới, chi hội động viên nhân dân phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm sạch, an toàn, góp phần xây dựng nông thôn kiểu mẫu, xây dựng hình ảnh người nông dân hiện đại.

Ông Nguyễn Bá Hiếu, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Yên Ngô khẳng định: Chi hội Nông dân thôn luôn là đoàn thể chính trị vững mạnh, triển khai thực hiện nghị quyết các cấp hiệu quả, thiết thực xây dựng đảng, chính quyền địa phương vững mạnh. Chi hội còn luôn năng động xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế mới hiệu quả, góp phần duy trì mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 12%. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế đang phát triển mạnh nhưng thôn Yên Ngô là địa bàn luôn giữ vững an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội phức tạp và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa” nhiều năm liên tục, thiết thực góp phần xây dựng xã An Bình đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2 trong thời gian tới.

Phạm Thuận Thành