BỐ MẸ NGHÈO NUÔI CON THÀNH ĐẠT

11/06/2018 08:26 Số lượt xem: 307

Làng Thấp, tên chữ là Bút Tháp, nổi tiếng cả nước về ngôi cổ tự phái Thiền tông, Ninh Phúc tự, thường gọi là chùa Bút Tháp theo tên làng. Ngôi chùa có ngọn tháp đá Báo Nghiêm 5 tầng hình ngọn bút viết lên trời xanh. Ngọn tháp ấy trở thành biểu tượng của vùng quê hiếu học, khoa bảng.

Quả vậy, ngay trước ngày hội chùa Bút Tháp năm nay (24/3 âm lịch) dân làng lại thêm một tin vui: cháu Hoàng Văn Bộ bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành kinh tế xây dựng. Mọi người gọi vui đây là gia đình “toàn gia Thạc sĩ” và coi đây là hình mẫu để lớp trẻ phấn đấu noi theo.

Họ Hoàng ở Bút Tháp vốn có truyền thống hiếu học từ lâu đời. Nhà thờ họ có đôi câu đối nhắc nhở về sự thành đạt của cha ông. Thời hiện đại có cụ Hoàng Đình Khánh được học hành và sớm tham gia hoạt động cách mạng, trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương thời kháng chiến chống Pháp. Thời kháng chiến chống Mĩ có nhiều người tham gia chiến đấu ở miền Nam, và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ., trở về địa phương tiếp tục công tác. Truyền thống chữ nghĩa tiếp tục được phát huy. Cụ Hoàng Tiến trở thành nhà văn với các tập truyện ngắn “Mưa đuổi”, “Chuyện tình ni cô”, tập thơ “Áo the nâu” đã xuất bản. Cụ Hoàng Giá cũng là nhà văn khá nổi tiếng cả nước với các tập tiểu thuyết “Tự thú”, “Khoảng trời vuông”, “Sương khói Dâm Đàm”, “Làng ba họ”, “Bến Phật”, các tập truyện ngắn “Ván cờ cuối cùng”, “Thế cờ định mệnh”… đã xuất bản. Trong thời kì khó khăn về kinh tế, người họ Hoàng vẫn gắng gỏi học tập. Ông Hoàng Đình Dưỡng, ông Hoàng Quốc Ngự vừa làm vừa học hết đại học, trở thành cán bộ Nhà nước.

          Nhưng gia đình ông Hoàng Đình Tính mới là nổi bật hơn cả. Ông sinh năm 1962 trong gia đình đông anh em. Rồi ông không may bị mắc bệnh dẫn đến tình trạng câm điếc từ nhỏ. Ông được gia đình đưa ra bệnh viện Trung ương chữa trị nhưng trong hoàn cảnh chiến tranh, khó khăn về kinh tế nên bệnh không được chữa trị đến cùng. Khuyết tật nên thất học. Bù lại ông có sức khỏe, chịu thương chịu khó. Năm 1983 ông lập gia đình, rồi dinh liền hai đứa con trai. Vợ chồng làm ruộng nhưng quyết chí nuôi con ăn học theo kịp truyền thống gia đình. Cháu lớn Hoàng Quốc Tỉnh học giỏi, thi đỗ khoa Công nghệ thông tin Đại học dân lập Phương Đông ngay từ năm đầu. Cảnh làm ruộng chân chất nuôi con đại học thì ôi rồi liêu xiêu vất vả. Anh vừa ra trường thì em Hoàng Văn Bộ lại đỗ Đại học Xây dựng. Ông Hoàng Đình Dũng còn nhớ cảnh đưa cháu ra Hà Nội xin việc. Họ hàng cho cháu được 600 ngàn đồng. Cháu hẹn bao giờ xin được việc mới về. Một nhúm tiền vừa trọ vừa ăn biết được mấy ngày. Nếu không xin được việc thì biết làm sao. Vậy mà Tỉnh lại xin được việc vào làm ở Công ti cổ phần Viễn thông tin học Bưu Điện và vẫn đủ tiền về nhà báo tin mừng. Đợt ấy công ti tuyển 15 người thì có tới 14 người học ở trường Bách khoa, chỉ duy nhất Tỉnh học ở Dân lập. Hóa ra người học giỏi như người con gái đẹp đi đâu cũng lấy được chồng. Tỉnh xin ý kiến gia đình về vị trí việc làm, hoặc ở Văn phòng, hoặc cơ động các địa phương. Ông nội vốn là cựu chiến binh khuyên, làm ở Văn phòng thì nhàn nhã nhưng ít va chạm trường đời, do đó nên xin đi làm cơ động để thiên hạ dạy khôn cho nên người. Tỉnh đã nghe theo, chấp nhận công việc vất vả để “học khôn thiên hạ” như lời ông nội bảo. Vừa công tác vừa học lên cao, năm 2012 Hoàng Quốc Tỉnh bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ. Vợ anh là chị Đặng Thị Hồng công tác ở Bệnh viện huyết học và truyền máu Trung ương, dù bận nuôi con nhỏ cũng đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ năm 2017.

Hoàng Văn Bộ học xong cũng xin được việc làm ngay, hiện công tác ở Công ti kiểm toán Mặt Trời Đỏ, trụ sở tại Hà Nội. Và năm nay anh đỗ Thạc sĩ, đúng là “toàn gia Thạc sĩ” vậy.

Phạm Thuận Thành