Đồng chí Ngô Tân Phượng – Bí thư huyện ủy thăm các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp

03/04/2018 08:52 Số lượt xem: 979

Để đánh giá hiệu quả của các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại trên địa bàn huyện, đồng thời năm bắt tâm tư nguyện vọng của các chủ trang trại. Ngày 28/3/2017 Đoàn lãnh đạo huyện ủy do đồng cho Ngô Tân Phượng – TUV, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện làm truưởng đoàn đã đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại do hội viên Hội nông dân huyện làm chủ. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Liên – phó bí thư TT huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo Hội nông dân huyện.

Đoàn đã đến thăm mô hình trồng cam canh của ông Nguyễn Văn Thanh và mô hình nuôi cá lồng do anh Nguyễn Văn Viết hội viên hội nông dân xã Đình Tổ làm chủ. Với mô hình trồng cam canh của ông Thanh với tổng diện tích trên 10ha, sau 3 năm triển khai đến nay đã cho thu hoạch. Theo ước tính của ông Thanh trừ hết chi phí công chăm sóc, phân bón… mỗi ha cho thu lãi khoảng 300 triệu đồng, mỗi năm lãi khoảng 3 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 đến 5 lao động với mức lương. Cũng giống như ông Thanh, ông Nguyễn Văn Viết bắt đầu triển khai mô hình nuôi cá lồng từ năm 2015, đến nay tổng số lồng cá nuôi là 80 lồng. Theo tính toán kinh phí làm mỗi lồng cá hết khoảng 30 triệu đồng, cùng với tiền giống, thức ăn…trừ chi phí mỗi lồng cá cho thu lãi khoảng 50 triệu đồng, mỗi năm thu lãi khoảng 4 tỷ đồng. Đồng chí Ngô Tân Phượng cũng đến thăm mô hình trang trại do bà Nguyễn Thị Quyên hội viên hội nông dân xã Đại Đồng Thành làm chủ. Bắt đầu làm mô hình phát triển kinh tế trang trại từ năm 2015, đến nay trang trại đã được mở rộng tới 7ha gồm khu chăn nuôi 800 con lơn thịt, khu ao để nuôi cá và khu trồng cây ăn quả…Hằng năm cho thu nhập ổn định. Để kinh tế trang trại, kinh tế vườn thực sự phát huy được hiệu quả, các chủ trang trại đề nghị huyện cùng các ngành chức năng tiếp tục có cơ chế chính sách hỗ trợ về vốn để mở rộng diện tích và hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP… Sau khi trực tiếp thăm các mô hình và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các chủ trang trại, Bí thư huyện ủy Ngô Tân Phượng đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực tìm tòi, vượt khó của các chủ trang trại đã mạnh dạn đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đưa vào sản xuất, chăn nuôi thành công các cây trồng, con giống có hiệu quả kinh tế cao. Đ/c nhấn mạnh, trong những năm qua, huyện luôn quan tâm chú trọng hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân tích tụ ruộng đất phát triển hệ thống trang trại đồng bộ, hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đ/c đề nghị các chủ trang trại cần tiếp tục ứng dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Bên cạnh đó nghiên cứu, mở rộng qui mô, phát triển sản xuất vùng chuyên canh để xây dựng thương hiệu nông sản an toàn, đạt chứng nhận VietGap.

Với những hướng đi đúng đắn cùng sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn… tin tưởng rằng các mô hình phát triển kinh tế do hội viên Nông dân làm chủ nói riêng và các mô hình trong toàn huyện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về diện tích, số lượng, chất lượng để xứng tầm với vị thế của huyện về phát triển nông nghiệp sạch ./.

 

Quốc Hoàn