Đón bằng di tích lịch sử văn hóa đình làng và khánh thành chùa thôn Lê Xá

30/09/2020 15:41 Số lượt xem: 127

Ngày 27/9/20 xã Nguyệt Đức tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình làng thôn Lê Xá xã Nguyệt Đức và khánh thành Chùa Lê Xá. Về dự và chúc mừng có đồng chí Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám Đốc Sở VH-TT-DL; ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Giám đốc Ban quản lý di tích tỉnh; ông Nguyễn Văn Thịnh, huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện.

Đình làng Lê Xá xã Nguyệt Đức được xây dựng từ thời Lê, thờ 4 vị nhân thần là: Minh Đức Linh Ứng Đại Vương-Trần Dược Đức; Ngô Vương Dực vận Đại vương-Trần Dược Ngô; cùng thành phụ Trần Dược Nhân và thánh mẫu Nguyễn Thị Phương, người đã có công giúp vua Trần Thái Tông, đánh đuổi giặc Nguyên Mông. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian và lịch sử, hiện nay ngôi đình được nhân dân trong thôn phục dựng lại ngôi đình mới khang trang trên nền đất cũ, thể theo nguyện vọng của nhân dân cũng như sự đề xuất của ban quản lý di tích tỉnh. Ngày 23.6.2020 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký quyết định về việc xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa Đình Lê Xá. Đây là cơ sở để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, đồng thời cũng góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Cũng nhân dịp này thôn Lê Xá cũng tổ chức lễ cắt băng khánh thành Chùa Lê Xá.

Đức Thanh