Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Mão Điền 2019

02/07/2019 08:37 Số lượt xem: 764

Trong 2 ngày 27 và 28 tháng 6 năm 2019 xã Mão Điền huyện Thuận Thành tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Về dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đại diện lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở nông nghiệp phát triển nông thôn. Về phía ban chỉ đạo huyện có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư TT huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Đương, Phó chủ tịch TT UBND huyện, Phó ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; các đồng chí trong ban chỉ đạo, ban đạo diễn, ban nội dung, cùng các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã thị trấn.

Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Mão Điền năm 2019 gồm 2 giai đoạn và 5 vấn đề huấn luyện. Tình huống giả định là do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn huyện có mưa lớn, kết hợp với việc xả lũ bảo vệ hồ Hòa Bình, làm lũ ở các triền sông trên địa bàn huyện dâng cao làm cho đoạn bối từ km0 đến Km0 + 900 đã xuất hiện thẩm lậu ướt sũng mái đê và có hiện tượng sạt mái đê phía đồng. Trước tình hình trên, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã vận hành cơ chế tổ chức các cuộc họp gồm cuộc họp kíp trực; cuộc họp Đảng ủy mở rộng; cuộc họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã; cuộc họp hệ thống chính trị ấp nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị và vận động nhân dân phối hợp chủ động ứng phó bão.

Phát biểu đánh giá, kết luận buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Xuân Đương, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Phó ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đánh giá cuộc diễn tập của xã Mão Điền đạt yêu cầu, trong diễn tập vận hành cơ chế, đã thể hiện tốt sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể sát với điều kiện thực tiễn của địa phương, đồng thời góp ý các vai diễn còn bám vào kịch bản chưa đưa ra các ý kiến trái chiều để giải quyết; cần diễn tập tình huống vận động các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đi tản vào nơi an toàn.

Diễn tập phòng, chống bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, năng lực tham mưu của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan ban ngành đoàn thể khi có tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và của nhân dân, đồng thời tuyên truyền giáo dục cho nhân dân ý thức chủ động lực phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sang đối phó, khắc phục hậu quả thiên tai bão, lũ.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND huyện đã khen thưởng cho cán bộ và nhân dân xã Mão Điền đã có nhiều thành tích trong diễn tâp. UBND xã đã khen thưởng cho 2 tập thể và 3 cá nhân có nhiều thành tích trong diễn tập.

Đức Thanh