Đại Đồng Thành tập trung đưa mạ xuống đồng

09/07/2020 14:18 Số lượt xem: 47

Với phương châm tích cực, khẩn trương, những ngày qua bà con nông dân xã Đại Đồng Thành huyện Thuận Thành đã tập trung nhân, vật lực tiến hành làm đất để sẵn sàng đưa mạ xuống đồng. Đến thời điểm này bà con nông dân trong xã bắt đầu đưa mạ xuống đồng, đẩy nhanh tiến độ cấy lúa mùa đúng khung thời vụ tốt nhất để kịp thời sản xuất vụ đông.

Có mặt tại chân ruộng gia đình bà Nguyễn Thị Lý thôn Đồng Đoài xã Đại Đồng Thành huyện Thuận Thành chúng tôi cảm nhận được sự khẩn trương, hối hả của bà con nông dân nơi đây. Mỗi người một việc, người be bờ, nhổ mạ, người bắt ốc bươu vàng…tất cả với mục tiêu cấy nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa của gia đình. Bà Lý cho biết: “vụ mùa này gia đình tôi cấy 1 mẫu, chủ yếu là giống BC15, TBR225… Từ đầu vụ đến nay điều kiện gieo cấy khá thuận lợi, mạ sinh trưởng phát triển tốt, lượng nước làm đất được đảm bảo. Bắt đầu từ ngày hôm qua gia đình tôi đã tập trung đưa mạ xuống đồng, để tránh nắng nóng gia mọi người trong gia đình bắt đầu ra đồng từ sáng sớm đến khoảng 9h sáng thì nghỉ tay. Bình quân mỗi ngày gia đình cấy xong khoảng hơn 2 sào, theo kế hoạch toàn bộ diện tích sẽ được cấy xong khoảng 10 ngày tới”. Cũng giống nhưng gia đình bà Lý, bà Nguyễn Thị Hoa thôn Đồng Văn cũng bắt đầu ra đồng nhổ mạ từ khoảng 4h sáng và nghỉ tay vào khoảng 9h để tránh nắng nóng. Được biết vụ mùa này gia đình nhà bà cấy 7 sào và hôm nay bà bắt đầu đưa mạ xuống đồng. Theo bà Hoa được biết: “Mặc dù điều kiện sản suất từ đầu vụ đến nay tương đối thuận lợi, nhưng trên một số diện tích mạ xuất hiện mầm bệnh gây hại vì vậy gia đình đã phải phun phòng trừ trước khi xuống đồng. Đặc biệt vụ mùa hay có ngập úng sảy ra vì vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất.”

Theo kế hoạch, vụ xuân này toàn xã gieo cấy 390 ha lúa mùa, đến thời điểm này nhân dân đang tiến hành đẩy nhanh tiến độ làm đất và  gieo cấy với phương châm làm đất đến đâu cấy ngay đến đó. Xác định vụ mùa là vụ sản xuất phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất là mưa lũ, chính vì vậy xã đã chỉ đạo bà con nông dân thực hiện dự phòng giống lúa ngắn ngày để khắc phục kịp thời diện tích do mưa lũ gây hại. Đồng thời làm tốt công tác dự tính, dự báo và tổ chức phòng trừ sâu bệnh kịp thời để đạt kết quả cao nhất trong sản xuất. Hiện nay, bà con đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm đất và tập trung cấy, phấn đấu đến ngày 20/7 hoàn thành việc cấy lúa mùa năm 2020 trong khung thời vụ tốt nhất./.

Quốc Hoàn