Đại Đồng Thành chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

13/03/2019 08:57 Số lượt xem: 169

Là địa phương có nhiều trang trại chăn nuôi lớn với số lượng hàng nghìn con lợn, do vậy những ngày qua, 4/4 thôn trong xã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Thực hiện công văn của UBND huyện về việc tập trung chỉ đạo thực hiện  công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. UBND xã Đại Đồng Thành khẩn trương thành lập BCĐ phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi gồm 15 người,  phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, phân công các đồng chí trong đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, từ đó kịp thời thông tin báo cáo về BCĐ. Với sự khẩn trương, ngay từ những ngày đầu triển khai các tổ được bố trí, chia theo các thôn, tập trung tuyên truyền theo dõi, nắm bắt tình hình; thống kê báo cáo chính xác tổng số đàn lợn trên địa bàn. Đồng thời, tư vấn hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh; tiến hành phun phòng hóa chất, rắc vôi bột tại tất cả các điểm có nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Do đó trong 2 ngày mùng 8 và mùng 9 tháng 3 toàn bộ 72 lít hóa chất được phun phòng đầy đủ, cùng với đó rắc hơn 3.5 tấn vôi bột khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, cống rãnh, đường làng ngõ xóm, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Kiểm tra và tổ chức ký cam kết với các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hộ chăn nuôi vệ sinh phòng dịch chống dịch tả Châu Phi. Tham gia trong đoàn công tác vào ngày 9/3 vừa qua, gồm 7 thành viên trực tiếp nắm bắt tình hình tại các trang trại chăn nuôi lớn, đặc biệt là chăn nuôi lợn nhiều, ông Nguyễn Xuân Tằng- Phó BCĐ phòng chống bệnh tả lợn Châu Phi cho biết:  Mặc dù không phải thành lập điểm chốt chặn nào, tuy nhiên xác định là địa phương có số lượng đàn lợn lớn, hộ chăn nuôi nhiều do đó, viêc kiểm soát việc vận chuyển ra vào địa bàn cũng được BCĐ PCD đặc biệt quan tâm, thường xuyên kiểm tra nhằm kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn. Ông Nguyễn Xuân Tằng cho biết thêm.

Qua thống kê đến thời điểm này, hơn 11 nghìn con lợn trên địa bàn xã ổn định, trong đó thôn Đồng Đông có nhiều trang trại, gia trại với hơn 5.000 con lợn. Hầu hết các hộ chăn nuôi nhanh chóng kết hợp các biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi một cách an toàn nhất. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về dấu hiệu, cách nhận biết và biện pháp phòng chống dịch được tăng cường đến người dân và hộ các chăn nuôi khi phát hiện vật nuôi có dấu hiệu, nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân, phải báo ngay cho Ban quản lý thôn hoặc cán bộ thú y, BCĐ xã để kịp thời xử lý. Song song với công tác chủ động phòng chống dịch, xã đã tiến hành nghiên cứu tìm địa điểm cho việc xử lý thiêu hủy ngoài bãi; chủ động phương tiện vận chuyển, chôn lấp đảm bảo đúng quy định. Đồng thời, thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi cùng các biện pháp xử lý, mức hỗ trợ của nhà nước với các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải thiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng chính quyền, ngành chức năng, trong công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, BCĐ tiếp tục khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần theo dõi, giám sát để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng./.

Hoàng Điểm